AI PHÁT MINH RA ĐIỆN THOẠI ?

ai phát minh ra điện thoại : việc xác định người phát minh ra điện thoại :Johann philipp reis hay elexander graham bell hay Elisha Gray vẫn còn là tranh cãi.

tuy nhiên elexander graham bell vẫn được cho là người phát mỉnh ra điện thoại và được nhận bằng sáng chế.

elexander graham bell :

Alexander Graham Bell sinh ra ở scotland vào ngày 3 tháng 3 năm 1847. ông là người con thứ hai trong gia đình có ba anh em trai. Cả anh trai và em trai của ông đều chết vì bệnh viêm phổi . Cha của ông là giáo sư Alexander Melville Bell  và mẹ của ông là Eliza Grace Symonds Bell.

Cả gia đình ông đều dạy về diễn thuyết: từ người ông Alexander Bell, ở London, người chú ở Dublin và người cha của ông ở Edinburgh đều là những nhà diễn thuyết chuyên nghiệp. Cha của ông đã xuất bản nhiều cuốn sách về chủ đề này, một vài cuốn vẫn còn có giá trị.

Ông được giáo dục ở trường Trung học Hoàng Gia Xcốt len ở Edinburgh . Sau đó ông vào học ở trường Đại học Edinburgh , nhưng tốt nghiệp từ trường Đại học Tổnto .

Lần đầu tiên ông chú ý đến lĩnh vực âm học do có ý định cải thiện bệnh điếc cho mẹ của ông.

Năm 1870, ở độ tuổi 23, ông đã theo cha mẹ nhập cư vào Canada . Họ định cư ở Bantford ,Ontario . Ở Canada, Alexander Bell tiếp tục nghiên cứu về giọng nói của con người và tai. ông đã khám khá ra phương pháp truyền tin bằng điện.

ông đã di cư đến canada năm 1870 và sau đó đến hoa kỳ  năm 1871, trở thành công dân Hoa Kỳ năm 1882 .

Bell đã được nhận giải thưởng bằng sáng chế cho phát minh ra điện thoại  vào năm 1876. Mặc dù các phát minh khác đã được công nhận nhưng bằng sáng chế của Bell đến nay vẫn còn hiệu lực.

lịch sử ra đời:

Còn bây giờ chúng ta hãy nói về lịch sử của điện thoại. Vào ngày 2/6/1875 ông Alexandro Bell đã làm một thí nghiệm ở Boston. Ông muốn cùng một lúc gửi đi vào bức điện tín qua cùng một đường dây, ông đã sử dụng một bộ thanh thép??? Ông đã làm một thiết bị nhận ở một phòng còn người trợ lý của ông là Tomát Uytson thì truyền đi ở phòng bên cạnh, người trợ lý đã giật thanh thép để cho nó rung lên và tạo ra những âm thanh leng keng, bỗng dưng ông Bell chạy sang phòng của người trợ lý và hét toáng lên hãy cho tôi xem anh đang làm gì đấy. Ông đã nhận thấy rằng các thanh thép nhỏ khi rung ở phía trên nam châm thì sẽ tạo ra các dòng điện biến thiên chạy qua dây dẫn. Chính điều đó đã tạo ra những rung động của các thanh kim loại trong phòng của ông Bell và các âm thanh leng keng. Ngày hôm sau chiếc điện thoại đầu tiên đã ra đời và những âm thanh đã được truyền qua dây điện thoại thứ nhất từ tầng trên xuống hai tầng dưới. Vào ngày 10/8 năm sau ông Bell đã có thể nói chuyện với người cộng sự của mình qua điện thoại: “Ông Willson ông có thể lên phòng tôi được không, tôi muốn nói chuyện với ông”.

tranh cãi :

các bằng chứng gần đâu cho thấy graham bell không phải là người phát minh ra điện thoạ.

1 . Nhà khoa học Mỹ (gốc Scotland) Alexander Graham Bell thường được nhìn nhận như là người đầu tiên thực hiện việc truyền tiếng nói từ một điểm tới một điểm khác bằng dòng điện vào năm 1876. Song, các tài liệu mới công bố đã cho thấy, một thiết bị tương tự của nhà khoa học người Đức Philipp Reis đã được thử nghiệm thành công từ năm 1863. Chỉ có điều, kết quả của những lần thử nghiệm ấy đã bị hãng Cáp và Điện thoại tiêu chuẩn (STC) – công ty trực tiếp thử nghiệm thiết bị của Reis – ém nhẹm. Người ta cho rằng thương gia người Anh, ông Frank Gill (chủ tịch hãng) là chủ mưu của vụ che đậy này. Bằng chứng nằm trong tập tài liệu của Bảo tàng Khoa học ở London (Anh), do người phụ trách thông tin của bảo tàng là John Liffen đưa ra hồi tháng 10 vừa qua. Vào thời điểm đó, hãng Cáp và Điện thoại tiêu chuẩn được công ty Điện tín và Điện thoại Mỹ (mà tiền thân là công ty Bell) đề nghị ký hợp đồng. Gill cho rằng nếu các kết quả thí nghiệm trên lọt ra ngoài, họ có thể bị mất cơ hội có được bản hợp đồng đó.

Chiếc “Telephon” của Reis có thể truyền giọng nói rất yếu ớt. Nó nhận được tín hiệu tốt nhưng chỉ đạt hiệu quả rất thấp. “Nếu định nghĩa điện thoại là thiết bị có thể giao tiếp qua bất kỳ khoảng cách nào, thì rõ ràng Reis đã phát minh ra điện thoại”.

2 .

Một cuốn sách sắp xuất bản ngày 7/1/2008 dẫn các bằng chứng cho thấy nhà khoa học Alexander Graham Bell sao chép phát minh của Elisha Gray về việc truyền tín hiệu giọng nói qua dây dẫn.

Mang tựa đề The Telephone Gambit: Chasing Alexander Graham Bell’s Secret (Nguồn gốc chiếc điện thoại: Truy tìm bí mật của Alexander Graham Bell), cuốn sách của nhà báo Seth Shulman nêu chi tiết về việc Bell, được sự hỗ trợ của các luật sư và một nhân viên kiểm tra bằng sáng chế, đã có được giấy chứng nhận là người đầu tiên phát minh ra kỹ thuật này, trong khi Gray đăng ký trước.

Kho chứa bí mật trên chính là cuốn sổ ghi chép trong phòng thí nghiệm của Bell. Gia đình ông giấu kỹ nó cho đến năm 1976, sau đó nó được sao lại bằng máy tính rồi xuất hiện rộng rãi vào năm 1999.

Cuốn sổ cho thấy những bước khởi đầu sai lầm mà Bell và trợ lý Thomas Watson gặp phải khi cố gắng truyền âm thanh điện từ qua dây dẫn. Sau đó, sau khoảng thời gian ngắt quãng 12 ngày trong năm 1876, khi Bell tới Washington để chọn lĩnh vực đăng ký sáng chế cho công việc của mình, ông đột nhiên thử nghiệm kiểu truyền tín hiệu giọng nói khác. Phương pháp này được ghi nhận là thành công.

Khi Bell mô tả phương pháp mới, ông phác thảo sơ đồ về một người đang nói vào một thiết bị. Còn tài liệu đăng ký sáng chế của Gray cũng mô tả kỹ thuật tương tự với sơ đồ tượng tự.

Ngoài ra, cuốn sách cũng đề cập đến những dấu hiệu khả nghi khác, ví dụ như thiết kế về máy truyền giọng nói của Bell được viết vội bên lề của hồ sơ đăng ký sáng chế; Bell tỏ ra căng thẳng khi mô tả thiết bị của mình trước sự có mặt của Gray; ông từ chối chứng thực trong một vụ kiện năm 1878 về sáng chế này; và như thể thấy tội lỗi, Bell đã mau chóng xa rời đế chế điện thoại mang tên ông.

Còn Gray sau đó tập trung vào giải quyết thách thức rất lớn trong thời đại của ông là gửi nhiều tin nhắn đồng thời qua cùng một dây điện báo.

tham khảo thêm :

http://vietbao.vn/Khoa-hoc/Graham-Bell-khong-phai-nguoi-phat-minh-ra-dien-thoai/20038955/188/

http://vi.wikipedia.org/wiki/Alexander_Graham_Bell

http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237n1n3nnn0n31n343tq83a3q3m3237nvnvn&AspxAutoDetectCookieSupport=1

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s