AI PHÁT MINH RA CHIẾC ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG ĐẦU TIÊN ?

cha đẻ của chiếc điện thoại di động là:  tiến sĩ MARTIN COOPER

MARTIN COOPER sinh ngày 26/12/1928 tại Chicago, Illinois, Hoa Kỳ .là một cựu phó chủ tịch Motorola và quản lý bộ nhân lực .trong thập niên 1970 đã dẫn đầu nhóm phát triển điện thoại di động cầm tay (khác với điện thoại xe hơi) . Cooper là giám đốc điều hành và sáng lập ra ArrayComm, một công ty hoạt động trên các nghiên cứu công nghệ ăng ten thông minh và hoàn thiện mạng không dây, và là giám đốc công ty Nghiên cứu và Phát triển cho Motorola.

chiếc điện thoại đầu tiên ra đời:

Ý tưởng liên lạc di động được bộ phận nghiên cứu AT&T thuộc Trung tâm Bell Labs (Mỹ) đưa ra năm 1947. Nhưng đến cuối những năm 60 và đầu thập kỷ 70 của thế kỷ trước, Motorola và Bell Labs mới thực sự trở thành 2 đối thủ lao vào cuộc đua trong việc tích hợp công nghệ này vào các thiệt bị cá nhân di động.

Kỹ sư điện Cooper từng có 4 năm phục vụ trong hải quân trước khi chuyển về làm việc cho một công ty viễn thông nhỏ. Năm 1954, ông được Motorola tuyển dụng và tham gia phát triển các sản phẩm di động, đáng chú ý nhất là công cụ liên lạc radio di động đầu tiên dành cho cảnh sát Chicago năm 1967.

Năm 1973, ông thiết lập một trạm thu phát tại New York đồng thời tung ra mẫu đầu tiên của cái gọi là điện thoại di động (cellphone): máy Motorola Dyna-Tac. Sau những cuộc thử nghiệm ban đầu tại Washington, Cooper và Motorola quyết định đưa công nghệ mới tới New York để quảng bá với công chúng.

Ngày 3/4/1973, đứng trên một phố gần khách sạn Manhattan Hilton, Cooper quyết định thử thực hiện một cuộc gọi riêng trước khi đi lên gác tham dự một cuộc họp báo giới thiệu thiết bị. Cú điện thoại ấy được ông gọi tới chính đối thủ cạnh tranh của mình: Joel Engel, Giám đốc Trung tâm thí nghiệm Bell Labs.

Thật tuyệt vời, “hòn gạch” biết nói nặng hơn 1kg của Cooper đã hoạt động rất tốt, kết nối ông với trạm thu phát đặt trên nóc tòa tháp Burlington Consolidated (nay là tòa nhà Alliance Capital Building) ở New York, đồng thời liên lạc được với cả đường dây cố định. Những người qua đường tỏ ra rất ngạc nhiên khi thấy một người đàn ông bấm bấm một công cụ gì đó, áp sát vào tai và rồi say sưa nói chuyện.

chiếc điện thoại đầu tiên : Motorola Dyna-Tac
Kích thước (cm): 22,86 x 12,7 x 4,44
Trọng lượng: 1,13kg
Màn hình: không có
Số bo mạch điện: 30
Thời lượng thoại: 35 phút
Thời lượng pin: 10 tiếng
Tính năng: Nói, nghe, quay số.

Mãi đến năm 1983, DynaTAC 8000X của Motorola mới được thương mại hóa mặc dù nguyên mẫu của chúng đã được hãng đưa ra từ năm 1973. DynaTAC có trọng lượng gần 1 kg, thời lượng sử dụng pin chỉ được 1 giờ và lưu được 30 số điện thoại liên lạc. Motorola DynaTAC nổi tiếng được sử dung trong các bộ phim vào năm 1987.

tham khảo thêm:

http://vnexpress.net/GL/Vi-tinh/2004/08/3B9D51C6/

http://www.echip.com.vn/echiproot/html/2003/so09/nhaphatminhdtdd.html

http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=195386


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s